5.441 lượt xem

Giải mã số liệu mùa “Siêu Sale” lớn nhất năm trên Shopee và Lazada: Ngành hàng sữa bột trẻ em

Giải pháp phân tích dữ liệu thương mại điện tử YouNet Ecommerce Intelligence (YouNet ECI) công bố báo cáo “Giải mã mùa Siêu Sale lớn nhất năm trên Shopee và Lazada: Ngành hàng Sữa bột cho trẻ” nhằm giúp các thương hiệu ngành sữa và FMCG có cái nhìn sâu sắc hơn về hiệu quả thực tế của các chiến dịch “Siêu Sale” và thêm dữ liệu hữu ích cho kế hoạch kinh doanh mùa cuối năm.

Chiến lược phân bổ ngân sách khuyến mãi cho từng sàn

YouNet ECI thực hiện báo cáo dựa trên số liệu doanh thu (tính theo GMV) được nền tảng EcomHeat thu thập hàng ngày từ hơn 1.700 gian hàng kinh doanh sản phẩm sữa bột trẻ em có phát sinh doanh thu trên hai sàn Shopee và Lazada, từ tháng 11/2022 đến hết tháng 1/2023.

Theo đó, ngành hàng sữa bột trẻ em thu về tổng cộng 288,8 tỷ đồng doanh thu từ hai sàn thương mại điện tử (TMĐT). Trong đó có 108,5 tỷ đồng (chiếm 37,6%) là doanh thu riêng trong thời gian diễn ra các hoạt động “Siêu Sale” 11/11, 12/12 và Sale Tết 2023 trên Shopee và Lazada.

Nhìn chung, doanh thu hai sàn không chênh lệch nhau nhiều vào thời gian các tuần “Siêu Sale”. Tuy nhiên, sự khác biệt đáng chú ý xuất hiện sau khi các sự kiện “Siêu Sale” kết thúc.

Trong các tuần theo sau các sự kiện, doanh thu toàn ngành trên sàn Lazada xuất hiện những biến động mạnh. Trong khi đó, trên Shopee, doanh thu toàn ngành duy trì ổn định nhờ các chương trình săn sale giữa tháng được đẩy mạnh và tạo hiệu ứng tốt.

Chuyển động doanh thu ngành hàng sữa bột trẻ em trên hai sàn Shopee và Lazada mùa mua sắm cuối năm.
Nguồn: YouNet ECI

Đào sâu vào cơ cấu doanh thu của hai sàn Shopee và Lazada, sự khác biệt càng rõ hơn.

Trên sàn Shopee, chỉ có 33,7% trong tổng doanh thu sữa bột trẻ em từ tháng 11/2022 đến hết tháng 01/2023 là đến trong thời gian “Siêu Sale Ngày Đôi”. Còn phần lớn doanh thu, chiếm 66,3%, là đến vào ngày thường hoặc vào thời gian “săn sale” giữa tháng.

So sánh cơ cấu doanh thu ngành hàng Sữa bột trẻ em trên hai sàn Shopee và Lazada trong thời gian từ tháng 11/2022 đến hết tháng 01/2023.
Nguồn: YouNet ECI

Như vậy, đối với sàn Shopee, các thương hiệu sữa bột trẻ em nên cân nhắc phân bổ dàn trải ngân sách cho các chương trình sale giữa tháng hoặc sale ngày thường nhằm duy trì sự hiện diện xuyên suốt mùa cuối năm.

Khác với Shopee, trên sàn Lazada, có đến 42,8% trong tổng doanh thu ngành hàng sữa bột trẻ em trong 3 tháng là đến vào thời gian các sự kiện “Siêu Sale Ngày Đôi”.

Tỷ lệ này gợi ý cho các thương hiệu rằng “Siêu Sale Ngày Đôi” là dịp bắt buộc phải thắng trên sàn Lazada và các thương hiệu nên dồn ngân sách cho các sự kiện này.

Top 10 thương hiệu sữa bột cho trẻ trên sàn mùa “Siêu Sale”

Nhờ sở hữu dữ liệu chính xác nhất thị trường về doanh thu từng thương hiệu trên sàn TMĐT, báo cáo của YouNet ECI tiết lộ Top 10 thương hiệu sữa bột trẻ em chiếm thị phần cao nhất trên Shopee và Lazada từ tháng 11/2022 đến hết tháng 1/2023.

Cơ cấu doanh thu của top 10 thương hiệu sữa bột trẻ em có thị phần cao nhất trên Shopee và Lazada từ tháng 11/2022 đến hết tháng 1/2023.
Nguồn: YouNet ECI

Phân tích sâu hơn vào hoạt động của 10 thương hiệu top đầu, YouNet ECI phát hiện rằng cả 10 thương hiệu này đều có trên 65% doanh thu đến từ các gian hàng chính hãng trên LazMall hoặc Shopee Mall.

Thậm chí, ở một số thương hiệu có thứ hạng cao như Similac, Enfagrow, GROW, Nutren, Friso, tỷ lệ này còn lên đến hơn 75%.

Như vậy, ngành hàng sữa bột trẻ em trên TMĐT mùa cuối năm ghi nhận sự áp đảo thị phần bởi những thương hiệu có kênh phân phối chính hãng mạnh.

Phân khúc giá cao được ưa chuộng mùa mua sắm cuối năm

Thị phần GMV ngành hàng sữa bột trẻ em trên Shopee và Lazada phân theo phân khúc giá bán.
Nguồn: YouNet ECI

Tiếp theo, báo cáo của YouNet ECI đi tìm phân khúc sản phẩm sữa bột cho trẻ bán chạy nhất trên sàn mùa mua sắm cuối năm.

Về phân khúc giá bán trung bình trên 1 sản phẩm ngành sữa bột trẻ em trong 3 tháng từ tháng 11/2022 đến hết tháng 1/2023, phân khúc trên 650.000 đồng chiếm đến 48,3% thị phần trên hai sàn Shopee và Lazada. Theo sau là phân khúc từ 451.000 đến 650.000 đồng, chiếm 36,8% thị phần.

Dữ liệu của YouNet ECI còn tiết lộ trong mùa mua sắm cuối năm, giá bán bình quân của các sản phẩm sữa bột trẻ em tiêu thụ trên Lazada cao hơn 95.064 đồng so với trên Shopee.

Chênh lệch này cho thấy với ngành sữa bột trẻ em, khách hàng trên Lazada có giỏ hàng (basket size) lớn hơn trên Shopee. Các thương hiệu cần nắm sự khác biệt này để lựa chọn danh mục sản phẩm ở các phân khúc giá và các chương trình kích cầu tiêu dùng phù hợp cho từng sàn.

Bên cạnh giá bán, ngành hàng sữa bột còn được chia theo hai nhóm bao gồm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ sơ sinh (dưới 1 tuổi) và Sữa bột cho trẻ nhỏ (từ 1-3 tuổi).

So sánh chuyển động doanh thu trên Shopee và Lazada của hai nhóm sản phẩm theo độ tuổi.
Nguồn: YouNet ECI

Dữ liệu cho thấy, nhóm sữa bột cho trẻ nhỏ tăng doanh thu rõ rệt vào các thời điểm “Siêu Sale”. Ngược lại, nhóm sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ sơ sinh chỉ tăng nhẹ về doanh thu và có GMV mỗi mùa “Siêu Sale” thấp hơn đến trên 300% so với nhóm còn lại.

Điều này cho thấy dung sai thị trường của hai nhóm sản phẩm này trên các sàn TMĐT hiện đang có mức chênh lệch đáng kể.

Ngoài ra, theo YouNet ECI, để tận dụng tốt các sự kiện Siêu Sale kênh sàn TMĐT, các thương hiệu còn phải chú ý đến việc nghiên cứu, thấu hiểu thị trường, bao gồm các mặt như đặc trưng khuyến mãi vào các ngày sale, các phân khúc chủ lực bán chạy trong ngành hàng, hành vi mua hàng của người tiêu dùng trên từng sàn.

 

Về YouNet Ecommerce Intelligence:

Giải pháp YouNet ECI là sản phẩm và dịch vụ tiên phong về phân tích dữ liệu thị trường thương mại điện tử phục vụ các thương hiệu tại Việt Nam với thông tin chuyên sâu nhất.

Liên hệ: 070.3214.359 – [email protected] (Mr. Trường – Marketing Department)

Đăng ký tư vấn giải pháp nền tảng phân tích dữ liệu TMĐT EcomHeat: https://ecomheat.com/#form