Làm Social Media, Bắt Trend Liệu Có Khó?

Trong thời đại “sơ hở là có Trend”, mỗi giờ trôi qua chúng ta lại đón nhận thêm rất nhiều Trend mới xuất hiện trên mạng xã hội (MXH) với tốc độ chóng mặt. Marketing bắt Trend hiện nay rất phổ biến vì dễ thu hút được sự chú ý của các người tiêu dùng. Do vậy, các con dân “agency” đã phải liên tục đu Trend để sáng tạo những nội dung ăn theo hay ho nhất. Tuy nhiên, tâm thế người tiêu dùng ngày nay đánh giá những nội dung trên MXH rất khắt khe, việc này cho thấy Trend cũng là “con dao hai lưỡi” và chúng ta phải chọn lọc Trend một cách chính xác và chứng minh được mức độ hiệu quả. Vậy theo dõi, bắt Trend, tạo Trend liệu có làm khó dân làm sáng tạo?

Để có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề này, hãy cùng các bạn trẻ tại agency Mango Digital chia sẻ những cách thú vị để giúp bản thân luôn on-trend và áp dụng những Trend thú vị vào những chiến dịch thành công. Từ đó, các marketers có thể có thêm những tips hay để áp dụng “đúng Trend, đúng thời điểm” và tạo ra những chiến dịch bùng nổ.

Làm thế nào để người làm sáng tạo bắt kịp các Trend trên Mạng Xã Hội?

Hiện nay, việc bắt các chủ đề nóng đang trở nên rất phổ biến và chúng ta liên tục phải cập nhật hàng ngày thậm chí là hàng giờ. Hãy cùng lắng nghe các bạn nhà Mango Digital chia sẻ:

Thúy Vy – Social Executive tại Mango Digital nhận định rằng “Là một “Social Butterfly,” Vy luôn xem việc cập nhật thông tin và Trend là một sở thích và thói quen hằng ngày (vì nếu xem đó là “công việc” thì sẽ rất chán để theo dõi). Để biết được tất tần tật những gì đang xôn xao trên mạng xã hội, Vy thường “túc trực” trên Facebook, TikTok, đó cũng là những nơi sản sinh ra Trend. Nhưng không phải chỉ lướt là thấy mà cần phải follow đúng các trang fanpage/kênh có nội dung trendy, phù hợp”.

Bên cạnh đó, Hân Hân – Account Executive tại Mango Digital cũng chia sẻ quan điểm “Ngày trước Hân sẽ cập nhật các Trend MXH qua các hội nhóm/diễn đàn trên Facebook. Đặc biệt là GenZ chính hiệu thì chỉ cần check các group sau là “ngập tràn” trong Trend: Insight Mất Lòng, Cột sống GenZ, What’s your emergency, Bí Mật Showbiz,.. Hoặc nghe bạn bè đùa giỡn qua lại. Đỉnh điểm như đợt “Hong bé ơi”, ai cũng có câu cửa miệng là “Hong bé ơi” từ đó mà bản thân nắm bắt được Trend đang thịnh hành trên MXH”.

Tuy nhiên theo quan sát từ Phương Uyên – Social Executive tại Mango Digital một người cực kì yêu thích cập nhật những thông tin hot, mình cảm nhận được một điều: “Trend trên MXH sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khoảng vài ngày và lâu nhất là vài tháng”. Vì thế công cuộc “Bắt Trend” – tận dụng những Trend đang hot để đưa vào proposal và thuyết phục khách hàng là nó hiệu quả, đồng thời cam kết rằng Trend này sẽ lôi kéo được sự quan tâm của mọi người là cực kì là quan trong. Trend hot thì chắc ai cũng biết rồi, nhưng điều đặc biệt là: Brand của mình phải bắt Trend NHANH và PHÙ HỢP nhất so với thị trường. Nhưng, việc chúng ta lúc nào cũng chăm chăm 1 ngày 8 tiếng trên TikTok, Facebook, Instagram…liệu có hiệu quả vì ngày nay muôn ngàn các nền tảng mỗi ngày một nhiều, mà đã vậy, Trend thường xảy ra không trong giờ “hành chính”.

Vậy bí quyết để bắt Trend nhanh và phù hợp nhất của bạn là gì?

Với công việc hiện tại của Phương Uyên bạn cho rằng “Việc không bỏ lỡ bất kỳ Trend nào là nhiệm vụ cần thiết, và cực kỳ may mắn khi Uyên được áp dụng Phương pháp Trendvertising với nền tảng SocialTrend giúp cập nhật những Hot Trend trên mạng xã hội 24/7, nền tảng còn hỗ trợ phân tích chuyên sâu. SocialTrend giúp Uyên dễ dàng phân loại và lựa chọn Trend phù hợp, từ đó có thể tận dụng thời gian vào việc sáng tạo nội dung cho nhãn hàng một cách nhanh nhất có thể”.

Bên cạnh đó “Nếu như việc cập nhật Trend thực hiện thủ công, lùng sục trong các nhóm/cộng đồng trên MXH thì đôi lúc mình không nắm bắt được kịp thời Trend nào lên Trend nào xuống, Trend nào tốt Trend nào tiêu cực. Thì bây giờ với nền tảng SocialTrend, chỉ cần đăng nhập với 1 click là đã biết được Trend nào đang hiện diện. Vô cùng may mắn cho bản thân khi mình đang là nhân viên của Mango Digital và được trải nghiệm siêu tính năng cập nhật & phân tích Trend của nền tảng này. Từ việc từ một người đợi chờ để “bắt trend” sang một người được chủ động xem xét “Trend để bắt”. Với tài khoản này, chúng ta có thể tự đăng nhập và cập nhật những Trend mới nhất phục vụ cho công việc tạo nội dung hiệu quả hơn”, Hân Hân nói.

SocialTrend có những tính năng gì giúp cho việc bắt Trend trên MXH dễ dàng hơn?

Từ góc nhìn của bản thân Thúy Vy “Là một Social Executive Vy phải luôn nhớ “không phải Trend nào cũng bắt được”. Cần phải xác định target audience, nguồn thảo luận của Trend, mức độ phù hợp của thương hiệu thì mới bắt Trend hiệu quả. Việc sử dụng công cụ SocialTrend với những tính năng đặc biệt đã giúp Vy phân tích sâu hơn về Trend đó và đưa ra quyết định phù hợp khi chọn 1 Trend nào đó áp dụng vào dự án, nội dung của mình”.

Các tính năng được dân đu Trend yêu thích nhất trên SocialTrend

Những chiến dịch thành công với phương pháp Trendvertising?

Từ dữ liệu của SocialTrend, tháng 7 Âm Lịch 2022 Mango Digital đã dự đoán sự phát triển của cụm từ “Xin Vía” và triển khai tuyến nội dung “Highlands Xin Vía” ăn theo. Ý tưởng này biến Highlands trở thành chuỗi cafe mang lại những điều tốt đẹp, “nhả vía” cho cộng đồng.

Đồng hành cùng Trendvertising, Highlands đã triển khai nội dung truyền thông tập trung trong 3 tuần (từ 21/7 đến 8/8), dựa trên chủ đề nóng được phân tích thông qua dashboard SocialTrend. Đây là thời điểm “vàng” để thực hiện ý tưởng vì có nhiều hoạt động, sự kiện sắp diễn ra: Kì thi THPT Quốc Gia, Lễ Thất Tịch, Rằm tháng 7,…

Trong 3 tuần áp dụng, nội dung truyền thông của Highlands đã có những kết quả ấn tượng:

  • Tỉ lệ tương tác trung bình ER (Engagement Rate): 11%, cao hơn những post nội dung thông thường không bắt Trend.
  • Độ tiếp cận tự nhiên (Organic Reach): 17.3%, cao hơn những post nội dung thông thường không bắt Trend
  • Lọt vào bảng hot topic của SocialTrend: Top 9 độ thảo luận với chủ đề “Xin Vía” sau 7 ngày

“Đây là case đầu tiên mình bước vào nhà Mango và được áp dụng công cụ SocialTrend để làm campaign. .Mình cảm thấy mới lạ và tự tin hơn với những thông tin, dữ liệu trong tương lai” – theo Phương Uyên.

Ngoài ra, Thúy Vy cũng chia sẻ về những dự án ấn tượng nhất mà bạn đã cùng đồng hành. “Red Bull là thương hiệu đồng hành với bóng đá Việt Nam tại nhiều sự kiện trong những năm vừa qua. Bên cạnh việc “bóng đá” đã là một chủ đề được quan tâm, thì tại SEA Games 32, Red Bull tiếp tục tạo được những nội dung và chương trình đầy thu hút, ví dụ như: sự kiện Chuyến Xe Năng Lượng Red Bull tại Campuchia, Giải bóng đá Sinh viên 2023, hay tiệc tiễn quân Đội tuyển Nữ Việt Nam vừa qua. Thông qua việc tạo nội dung/sự kiện dựa trên một chủ đề nóng, đội ngũ thực hiện chiến dịch cùng Red Bull đã thành công tạo được một “cú hích” đẩy thương hiệu lên top SocialTrend, và tăng được sự yêu thích thương hiệu với người dùng. Và một hãng hàng rất nổi tiếng với những ai thích đi du lịch tiết kiệm – Air Asia cũng là một case study thú vị. Trong thời điểm du lịch hè 2023 sắp đến, các địa điểm du lịch liên tục “chạy đua” trên bảng xếp hạng SocialTrend, Malaysia là địa điểm được thương hiệu lựa chọn để đẩy mạnh truyền thông trong chiến dịch lần này. Đội ngũ thực hiện dự án đã chọn một cái tên chiến dịch gây ấn tượng “Độc Lạ Mã Lai” và chọn đồng hành với các influencers có sức ảnh hưởng trên MXH. Từ chiến lược trên cho đến thực thi, chiến dịch đã biến Malaysia trở thành TOP 5 Travel SocialTrend Ranking (Tuần 25&26)”.

“Ngoài ra, thương hiệu Highlands Coffee quốc dân với món uống hot nhất mùa hè 2023 “Trà Dưa Hấu Vải” cũng đã áp dụng Trendvertising thành công và lọt vào TOP 5 bảng xếp hạng SocialTrend”. Mình cảm thấy tự hào khi phương pháp đặc biệt này đã giúp các thương hiệu lớn tạo được dấu ấn đặc biệt trên MXH”.– Phương Uyên nói.

Tìm hiểu thêm về Trendvertising

“Phương pháp sáng tạo Trendvertising giúp thương hiệu sở hữu những chiến dịch truyền thông hiệu quả bằng cách áp dụng Trend trên MXH vào việc sáng tạo nội dung ăn theo. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp thương hiệu tạo Trend cho những hoạt động truyền thông của mình” – Hân Hân giải thích.

Bên cạnh đó, Hân Hân chia sẻ Trendvertising sẽ trang bị cho thương hiệu:

1/ SOCIAL IDENTITY
Các thương hiệu cần có một cá tính nhất quán để giao tiếp hiệu quả trên mạng xã hội. Việc xây dựng SOCIAL GUIDELINE cho thương hiệu của bạn là rất cần thiết. Thương hiệu muốn được nhìn nhận như thế nào, bao gồm cả giọng điệu và tâm trạng của họ khi viết quảng cáo cho từng nền tảng truyền thông xã hội, #hashtag cho thương hiệu, v.v.

2/ TREND MONITORING

Theo dõi các Trend MXH theo thời gian thực với khả năng phân tích chuyên sâu giúp thương hiệu tận dụng đúng Trend để giao tiếp tốt hơn với người tiêu dùng.

Cuối cùng, Phương pháp sáng tạo Trendvertising và dashboard SocialTrend đã sẵn sàng để Mango Digital đồng hành cùng thương hiệu tạo ra những nội dung truyền thông mới mẻ. Các khách hàng làm việc cùng Mango Digital với phương pháp sáng tạo Trendvertising sẽ được cung cấp tài khoản SocialTrend miễn phí.

Write a comment