5.124 lượt xem

9/10 gian hàng TMĐT hoạt động kém hiệu quả: Thị trường chỉ dành cho người chơi nghiêm túc

Tiềm năng phát triển cực lớn nhưng có nhiều chỉ dấu cho thấy miếng bánh thị phần TMĐT chỉ dành cho các nhà bán hàng và doanh nghiệp thật sự nghiêm túc và khôn ngoan. Đào sâu vào số liệu, giải pháp phân tích dữ liệu YouNet Ecommerce Intelligence tiết lộ các yếu tố tác động lên hiệu quả hoạt động TMĐT mà doanh nghiệp cần lưu ý.

Chưa đến 13% số gian hàng trên sàn TMĐT có doanh thu

Theo Bộ Công Thương, năm 2022, quy mô thị trường thương mại điện tử (TMĐT) bán lẻ Việt Nam ước đạt 16,4 tỷ USD. Với tốc độ tăng trưởng 20%/năm, Việt Nam là một trong 5 quốc gia được eMarketer xếp vào nhóm có sức tăng trưởng TMĐT hàng đầu thế giới.

Dữ liệu do giải pháp YouNet Ecommerce Intelligence (YouNet ECI) thu thập và phân tích liên tục từ các sàn TMĐT cho thấy trong năm 2023, kênh TMĐT vẫn tiếp tục là một điểm sáng tăng trưởng, thu hút nhiều doanh nghiệp và nhà bán hàng tham gia trong bối cảnh kênh bán lẻ truyền thống gặp thách thức về chi phí mặt bằng, tối ưu hóa lợi nhuận.

Cụ thể, đến tháng 3/2023, YouNet ECI ghi nhận trên hai sàn TMĐT Shopee và Lazada hiện có đến 1,34 triệu gian hàng đang tham gia kinh doanh, trong đó có 98,9% là các Sellers (gian hàng không chính hãng).

Tuy nhiên, theo YouNet ECI, thực tế là trong hàng triệu gian hàng này, chỉ khoảng 13% là có ghi nhận doanh thu, ngay cả vào thời gian cao điểm mua sắm. Còn lại hơn 87% được lập ra nhưng không có hoặc có rất ít đơn hàng.

Con số này cho thấy muốn thành công với TMĐT, các doanh nghiệp và nhà bán hàng phải nghiêm túc cập nhật các chuyển động của thị trường và sử dụng các công cụ quản lý chuyên nghiệp. 

Những yếu tố như: chất lượng hiển thị, thông tin sản phẩm, đánh giá của khách hàng, lượng hàng tồn, dịch vụ giao hàng, hoạt động tiếp thị… có tác động mạnh lên trải nghiệm mua sắm của khách hàng trên TMĐT và doanh nghiệp cần có công cụ và quy trình để quản lý chặt chẽ các yếu tố này. 

Số lượng gian hàng (có phát sinh doanh thu) trên sàn Shopee và Lazada thuộc một số ngành hàng tiêu biểu có doanh thu cao trong tháng cao điểm năm 2022, nguồn: YouNet ECI

Tiêu biểu như sự xuất hiện của TikTok Shop và xu hướng Shoppertainment gần đây là một động lực phát triển nhưng đồng thời cũng là lời nhắc nhở các doanh nghiệp phải cập nhật phương thức kinh doanh để nắm lấy cơ hội mới.

Trước những yêu cầu đó, các phân tích về tổng doanh thu TMĐT, tỷ suất tăng trưởng, thị phần doanh số, biến động giá của thị trường với độ chính xác cao chính là công cụ quan trọng mà các doanh nghiệp còn thiếu.

Những báo cáo phân tích được dựa trên số liệu kinh doanh thực tế của toàn ngành hàng, đại lý, đối thủ sẽ cho thấy các yếu tố tác động lên hiệu quả hoạt động TMĐT, giúp doanh nghiệp tập trung đầu tư đúng hướng.

Tiếp nối sứ mệnh sử dụng dữ liệu để đo lường và định hướng hoạt động cho các thương hiệu, YouNet hướng đến đồng hành trong hoạt động kinh doanh của các thương hiệu với giải pháp phân tích dữ liệu thương mại điện tử có độ sâu nhất thị trường – YouNet Ecommerce Intelligence.

Dữ liệu định hướng cho tăng trưởng trên TMĐT

Giải pháp YouNet Ecommerce Intelligence (YouNet ECI) kết hợp nền tảng công nghệ với dịch vụ phân tích và tư vấn chuyên sâu

Kết hợp chuyên môn phân tích ngành hàng bán lẻ với công nghệ AI và bộ dữ liệu lớn cập nhật hàng ngày, giải pháp YouNet ECI có khả năng cung cấp một bức tranh toàn diện về thị trường TMĐT, đồng thời phân tích sâu xuống từng dòng sản phẩm, từng phân khúc của các ngành hàng. 

Dịch vụ phân tích YouNet ECI Services đặt mục tiêu giúp các thương hiệu không chỉ nắm nhanh số liệu thị trường mà còn hiểu sâu về ngành hàng, khách hàng, sàn và đối thủ. Qua đó, giúp các nhãn hàng tìm được tiềm năng tăng trưởng và đo lường thị phần trong mỗi phân khúc.

Độ sâu dữ liệu phân tích về thị trường TMĐT của YouNet ECI

Đặc biệt, kế thừa từ hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn về tiếp thị mạng xã hội của YouNet, YouNet ECI là đơn vị duy nhất có khả năng kết nối dữ liệu giữa hoạt động trên mạng xã hội với tăng trưởng doanh thu, từ đó giúp các doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược tiếp thị để đạt các mục tiêu trên kênh TMĐT. 

Ông Nguyễn Anh Hòa – Tổng Giám đốc YouNet Group, cho biết: “Với giải pháp YouNet ECI, các thương hiệu có chúng tôi như một đồng minh lâu dài, đồng hành cùng các thương hiệu trong cuộc chiến giành thị phần trên kênh thương mại điện tử”. 

3 ưu điểm mà giải pháp YouNet Ecommerce Intelligence mang đến cho khách hàng là các thương hiệu

Bên cạnh dịch vụ phân tích, YouNet ECI cũng giới thiệu một nền tảng dữ liệu trực tuyến mang tên EcomHeat. 

Nói về EcomHeat, ông Nguyễn Anh Hoà nhấn mạnh: “EcomHeat là nền tảng phân tích dữ liệu về doanh số, doanh thu, danh mục ngành hàng, chiến lược giá và khuyến mãi đầu tiên tại Việt Nam dành cho các thương hiệu với thông tin chuyên sâu nhất.”

Về YouNet Ecommerce Intelligence:

Giải pháp YouNet ECI là sản phẩm và dịch vụ tiên phong về phân tích dữ liệu thị trường thương mại điện tử phục vụ các thương hiệu tại Việt Nam với thông tin chuyên sâu nhất.

Liên hệ: 070.3214.359 – [email protected] (Mr. Trường – Marketing Department)

Độc giả quan tâm có thể đăng ký nhận tư vấn từ giải pháp YouNet ECI tại đây: