Tháng 3/2023: Ngành hàng sữa rửa mặt tăng doanh thu trên TMĐT, bất chấp bán lẻ offline ảm đạm.

Các nhãn hàng sữa rửa mặt có một tháng 3/2023 tăng trưởng doanh thu tích cực trên các sàn thương mại điện tử Lazada và Shopee, theo báo cáo mới do giải pháp phân tích dữ liệu thương mại điện tử của YouNet – YouNet Ecommerce Intelligence (YouNet ECI), thực hiện.

Nhiều nhãn hàng tăng doanh thu hai chữ số:

Báo cáo của YouNet ECI sử dụng dữ liệu thu thập hàng ngày từ 5.793 gian hàng kinh doanh sản phẩm sữa rửa mặt trên sàn Shopee và Lazada Việt Nam, bao gồm 670 gian hàng Mall và 5.123 sellers có doanh thu trong tháng 3.

YouNet ECI khai thác tập dữ liệu lớn này kết hợp với công nghệ AI và chuyên môn phân tích ngành hàng để phân loại SKU từ đó tính toán chính xác doanh thu (tính theo Gross Merchandise Value) và thị phần của từng thương hiệu. Hệ thống AI cũng đồng thời loại bỏ các trường hợp bất thường, gian lận để phản ánh chính xác sức mua thực trên các sàn TMĐT.

Kết quả cho thấy trong tháng 3/2023, ngành hàng sữa rửa mặt đạt tổng doanh thu 86,49 tỷ đồng trên hai sàn, tăng 13% so với tháng trước.

Phân tích của Younet ECI cho thấy, bức tranh tăng trưởng của ngành hàng này trên kênh online vẫn tích cực, đi ngược dòng với các báo cáo tăng trưởng ảm đạm của các chuỗi bán lẻ lớn thời gian gần đây. Điều này phản ảnh chính xác xu hướng chuyển dịch sang mua sắm online của người tiêu dùng.

Là đơn vị sở hữu bộ dữ liệu chính xác nhất thị trường về doanh thu TMĐT của các nhãn hàng, YouNet ECI còn hé lộ các nhãn hàng sữa rửa mặt bán chạy lần lượt là: CeraVe (12,39 tỷ đồng GMV cộng gộp hai sàn), SVR (9,11 tỷ), Simple (8,06 tỷ), Cetaphil (7,52 tỷ), và La Roche-Posay (6,38 tỷ).

Top 5 nhãn hàng sữa rửa mặt bán chạy nhất tháng 3 trên hai sàn Shopee và Lazada, nguồn: YouNet ECI

Cả 5 nhãn hàng này đều tăng trưởng hai chữ số trong tháng 3, trong đó nổi bật có Cetaphil tăng doanh thu đến 71% chỉ trong một tháng.

Dẫn dắt tăng trưởng cho Cetaphil là dòng sản phẩm Cetaphil Gentle Skin Cleanser. Một mình dòng này thu về cho nhãn hàng đến 7,42 tỷ đồng GMV, chiếm 98,7% doanh thu của nhãn hàng trong tháng 3.

Bên cạnh Cetaphil Gentle Skin Cleanser, một số dòng sản phẩm sữa rửa mặt khác có mức tăng doanh thu ấn tượng trong tháng 3 bao gồm: La Roche-Posay Effaclar Deep Cleansing Foaming Cream (tăng 62%), Simple Daily Skin Detox Purifying Gel Wash (tăng 60%), CeraVe Cleanser (tăng 49%).

Top 10 dòng sản phẩm sữa rửa mặt bán chạy nhất trên hai sàn Shopee và Lazada trong tháng 3, nguồn: YouNet ECI

Shopee chiếm thị phần lớn. Lazada tăng trưởng nhanh nhờ Siêu Sale Sinh Nhật:

Báo cáo của YouNet ECI cho biết Shopee hiện chiếm 86,8% tổng doanh thu TMĐT ngành hàng sữa rửa mặt trong tháng 3. Trong đó, 42,3% doanh thu tháng của Shopee là đến từ nhóm gian hàng Shopee Mall, còn lại 57,7% là đến từ nhóm sellers thường.

Ngược lại với Shopee thì YouNet ECI ghi nhận trên sàn Lazada, có đến 74% doanh thu ngành hàng sữa rửa mặt là đến từ nhóm gian hàng chính hãng LazMall.

Chính các hoạt động kích cầu của nhóm gian hàng LazMall trong dịp Siêu Sale Sinh Nhật Lazada đã giúp tổng doanh thu ngành hàng sữa rửa mặt trên sàn tăng đến 24% trong tháng 3.

Tuy nhiên, dù tăng trưởng nhanh nhưng trong top 10 chỉ có một gian hàng của Lazada xuất hiện, 9 gian hàng còn lại đều thuộc về Shopee, dẫn đầu lần lượt là các gian hàng chính hãng của Unilever, CeraVe và La Roche-Posay.

Điều này phản ảnh chính xác xu hướng chuyển dịch sang mua sắm từ các gian hàng chính hãng trên cả Lazada và Shopee. Các nhãn hàng do đó cần chú ý hơn đến việc vận hành các gian hàng chính hãng trên các sàn TMĐT để tạo động lực tăng trưởng trong bối cảnh thị trường bán lẻ truyền thống vẫn chưa có chuyển biến tích cực, YouNet ECI nhận định.

Top 10 gian hàng bán chạy nhất trong ngành hàng sữa rửa mặt trên hai sàn Shopee và Lazada, nguồn: YouNet ECI

Chiến thuật hàng tặng kèm của Simple (Unilever):

Trong tháng 3, gian hàng chính hãng của Unilever tập trung đẩy mạnh doanh số tiêu thụ cho các dòng sản phẩm sữa rửa mặt thuộc nhãn hàng Simple.

Trên Shopee, gian hàng chính hãng Unilever Việt Nam _ Health & Beauty đứng đầu danh sách các gian hàng kinh doanh sữa rửa mặt với 5,42 tỷ đồng GMV thu về.

Trên Lazada, gian hàng chính hãng Unilever Chăm Sóc Vẻ Đẹp tăng doanh thu 177% và chen chân vào top 10 gian hàng bán chạy nhất tháng 3 (xếp hạng 6).

Hai gian hàng chính hãng này đóng vai trò chủ đạo giúp Simple tăng GMV 25% trong tháng 3.

Chưa hết, sữa rửa mặt Simple còn được Unilever tích cực sử dụng làm quà tặng kèm cho khách mua các sản phẩm khác.

Nhờ chức năng cao cấp lọc các sản phẩm quà tặng kèm, nền tảng phân tích dữ liệu thương mại điện tử EcomHeat thuộc giải pháp YouNet ECI phát hiện trong tháng 3, các gian hàng Unilever chính hãng đã tặng 7,66 nghìn sản phẩm Simple cho các khách hàng trên Shopee và Lazada.

Các quà tặng kèm này chủ yếu thuộc vào dòng Simple Moisturising Facial Wash – là dòng sữa rửa mặt dưỡng ẩm, phù hợp cho mùa nắng nóng đang đến.

Về YouNet Ecommerce Intelligence:

YouNet Ecommerce Intelligence (YouNet ECI) là giải pháp tiên phong phục vụ các thương hiệu tại Việt Nam về quản trị thị phần, theo dõi đối thủ, đại lý, đối tác và cải thiện các hoạt động vận hành trên kênh Thương mại điện tử.

Trong đó, dịch vụ phân tích chuyên sâu YouNet ECI Services hỗ trợ các thương hiệu hiểu sâu hơn các chuyển động của thị trường, phát hiện các chiến thuật gia tăng thị phần và cải thiện hiệu quả vận hành thông qua các báo cáo:   

  • Nghiên cứu & Thấu hiểu xu hướng thị trường.
  • Phân tích danh mục sản phẩm.
  • Đánh giá hiệu quả chiến dịch Mega.
  • Phân tích mức độ hiển thị của thương hiệu trên sàn TMĐT.

Liên hệ tư vấn về giải pháp: 070.3214.359 – [email protected] – Mr. Trường –  Marketing Department 

Write a comment