Từ ngày 15/09/2016, hệ thống SocialHeat của YouNet Media và Buzzmetrics chính thức trở thành đối tác toàn cầu về tích hợp và phân tích dữ liệu cá nhân của Facebook (còn gọi là Facebook Topic Data) thông qua Datasift (đối tác phân phối uỷ quyền của Facebook). Các dữ liệu người dùng cá nhân bao gồm các bài posts và comments ở cả chế độ public và friends only (đã được nạc danh hoá – anonymized trước khi xử lý). Việc này cho phép các thương hiệu, nghiên cứu thị trường và marketing agencies có cái nhìn chính xác toàn bộ độ phủ, lượng tương tác, chủ đề thảo luận, từ khoá sử dụng nổi bật, hashtag… của chiến dịch hay thương hiệu trên toàn facebook và social media.

Cơ chế hoạt động của Facebook Topic Data

Facebook topic data hoạt động dựa trên việc thiết lập bộ lọc (filters) bao gồm các từ khoá liên quan đến chủ đề (topic) muốn phân tích, tương tự như việc tạo query trong các Social listening platform. Datasift sau đó sẽ xuất toàn bộ dữ liệu đáp ứng điều kiện từ Facebook Newsfeed để phục vụ cho nhu cầu phân tích (sau khi tách bỏ thông tin người dùng, đảm bảo tính bảo mật)

Lượng mentions tương quan giữa Public và Private của Facebook Năng lực chính của Facebook Topic Data (FTD) là khả năng thống kê lượng thảo luận từ cả 2 nguồn public và private, và cho phép cài đặt tuỳ biến để thông kê hơn 65 nhóm thuộc tính quan trọng của thảo luận, như: geo & demographics (độ tuổi, giới tính, địa điểm), hashtags, links (urls), nhóm chủ đề (topics), loại media content (text, hình ảnh, video), tổng lượng chia sẻ và tương tác tổng hợp, sentiment (chỉ với đối tác có bộ xử lý ngôn ngữ tự động như SocialHeat)….

Về mặt lượng mentions & tương tác, theo lý thuyết tính trung bình của Datasift, tổng lượng dữ liệu từ Facebook Topic Data (cả public & private) thường tương đương 5-6 lần so với public data. Tuy nhiên, tỉ lệ này sẽ phụ thuộc bản chất của từng loại sự kiện/chủ đề (theo từ khoá liên quan). Dưới đây là các ví dụ khác nhau: Có sự chênh lệch đáng kể trong trường hợp của khủng hoảng cá chết Formosa. Số lượng mentions private của Facebook cao gấp 10 lần lượng thảo luận public SocialHeat thu thập được trong cùng 1 tuần 12/7-19/7/2016.

Trong trường hợp của Pepsi Emoji Campaign, lượng private interaction mà Datasift báo cáo có tỉ lệ khá thấp so với dữ liệu public.

Sản phẩm Galaxy S7/Edge trong giai đoạn tuần 12-19/7/2016 lượng thảo luận private lại khá tương đồng so với lượng thảo luận public.

Điều này có thể cho thấy, lượng tương tác giữa public và private tùy thuộc rất nhiều vào chủ đề, hiện tượng, tính chất và sự nhạy cảm của chủ đề và khó có thể đưa ra một công thức chung về sự tương quan giữa 2 bên.

Các dữ liệu analytics mà Facebook Topic Data cung cấp Các thông tin mà chúng ta có thể có được từ công cụ Analytics của Facebook Topic Data thiên về Data Science hơn là Consumer Insight. Các thông tin đặc biệt hữu ích là tổng số lượng interaction của toàn bộ facebook, chia theo thể loại tương tác (links, post only, video, pictures, reshares); các thông tin về demographics và unique users tham gia thảo luận; các hashtags được share nhiều nhất và xu hướng shares của các bài viết theo thời gian hỗ trợ cho việc truy tìm nguồn và theo dõi khủng hoảng. – Tổng số bài viết và lượng tương tác trong các bài viết này (likes/posts/comments/shares) và trendline trong thời gian được chọn

– Một thống kê thú vị là chúng ta có thể thấy được thể loại tương tác qua hình thức: Link, Photo, Post only, Video hay reshares

– Demographics của những người đang thảo luận về chủ đề bao gồm giới tính, độ tuổi và nơi sinh sống (location được tính theo địa điểm khi đăng bài, theo check-in, hoặc theo khai báo profile)

– Chủ đề thảo luận theo nhóm tuổi

– Mật độ phân bổ topic theo nhóm tuổi

– Các chủ đề nhỏ (sub-topics) phổ biến nhất được xác định dựa trên việc nhóm các từ khoá được nhắc đến nhiều nhất trong chủ đề được phân tích

– Các links được chia sẻ (share nhiều nhất) trong chủ đề được phân tích

– Lượng tương tác của một bài viết theo thời gian, thông tin này khá hữu ích trong việc truy ra nguồn gốc của một khủng hoảng truyền thông hay theo dõi diễn biến của khủng hoảng. Ngoài ra, khả năng thống kê lượng tương tác của bài viết theo thời gian thực rất hữu ích để đo Earned Media cho bộ phần truyền thông (PR/Corporate Comms).

– Các nguồn (source) phổ biến nhất trong chủ đề được phân tích, các hashtag được sử dụng nhiều nhất trong chủ đề được phân tích

– Phân loại author theo Facebook user và Facebook page Một điều cần cần chú ý là để đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng, Facebook topic data chỉ trả về các kết quả thống kê kể trên dựa vào lượng data thu thập được, chứ không cung cấp nội dung bài post cụ thể, nghĩa là không có trích dẫn thảo luận (verbatim) và không thể thực hiện việc phân tích chuyên sâu về yếu tố WHY, phục vụ cho Consumer Insight.

Mặc dù có cung cấp phân tích sentiment dựa trên sentiment engine của SocialHeat, tuy nhiên sentiment tự động theo cơ chế này của Datasift chỉ mang tính chất tham khảo, với độ chính xác tương đối theo cụm từ khoá. Và vì không cung cấp mention cụ thể nên con người không thể kiểm duyệt nên kết quả khó kiểm chứng

Điều này có nghĩa là, việc phân tích chuyên sâu các chủ đề thảo luận và ý kiến cụ thể của người tiêu dùng vẫn phải dựa trên phân tích manual trên tập data public và hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng phân tích của đơn vị cung cấp social listening solution.

Sử dụng Facebook topic data như thế nào trong các giải pháp Social Listening

Khả năng thu thập toàn bộ dữ liệu trên mạng xã hội lớn nhất hiện nay là Facebook, cùng với thế mạnh về research vốn có, YouNet Media và Buzzmetrics tự tin sẽ cung cấp cho khách hàng giải pháp social listening toàn diện nhất, không chỉ tối ưu về mặt dữ liệu, mà còn đảm bảo chất lượng research chuyên sâu. Việc lấy được data private từ các post cá nhân sẽ giúp hoàn thiện các gói giải pháp mà YouNet Media và Buzzmetrics hiện đang cung cấp, bao gồm Always-On Brand Tracker, Campaign Tracker, Crisis Monitoring, Category Research và Trendspotter.

Brand tracking & Campaign tracking Việc tích hợp private data vào public data sẵn có giúp đo lường chính xác hơn hiệu quả các hoạt động của thương hiệu và nỗ lực của agency trong các chiến dịch marketing trên social media. Lượng data từ các post private của Facebook user sẽ bổ sung vào lượng Earned media được tạo ra trong chiến dịch, từ đó giúp thương hiệu và agency biết được chính xác hiệu quả của Paid activites và tính được chính xác cost per earned media trong chiến dịch, nghĩa là biết chính xác 1 đồng chi phí cho Paid media bỏ ra sẽ thu được bao nhiêu Earned media.

Bên cạnh đó, Facebook topic data còn cho phép biết được các link và các hashtag được chia sẻ nhiều nhất một cách chính xác hơn dữ liệu public thu thập được từ SocialHeat, từ đó thương hiệu có thể biết được các bài post nào hoặc hashtag nào tạo được hiệu ứng lan truyền cao nhất về thương hiệu hoặc chiến dịch

Crisis monitoring Hầu hết các crisis trên social media đều bắt nguồn từ các public post được chia sẻ rộng rãi, do đó private data có thể không mang lại nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, việc biết được lượng thảo luận private trong khủng hoảng truyền thông của thương hiệu và có được các thống kê theo các từ khoá và hashtag nổi bật nhất dựa trên các post này cũng phần nào giúp thương hiệu có được cái nhìn tổng quan hơn trong khủng hoảng truyền thông.

Nghiên cứu hành vi của người dùng về ngành hàng Việc nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng phụ thuộc lớn vào khả năng đọc thảo luận và phân loại thảo luận theo Brand Journey (Consideration, Purchased, Positive Review, Negative Review, Brand Defection) nên với việc không có mention cụ thể của dữ liệu facebook private, Facebook Topic Data sẽ không đóng góp gì nhiều cho việc phân tích. Các báo cáo phân tích của YouNet Media và Buzzmetrics sẽ vẫn sử dụng dữ liệu public có tham chiếu cụ thể. Việc thống kê keywords nổi bật liên quan đến thuộc tính sản phẩm, định vị thương hiệu/chiến dịch từ Facebook Topic data để có góc nhìn nhiều chiều hơn. Nếu bạn thấy thông tin Facebook Topic Data hữu ích, xin mời liên hệ Client Service Teams của YouNet Media để biết thêm chi tiết hoặc lựa chọn tích hợp dữ liệu Topic Facebook Data cho gói Always-On Brand Tracker của thương hiệu của bạn trong năm 2017.

Related posts

Bài 1: “3 mục tiêu chiến lược cần được BOM & CMO thiết lập đúng để giúp các chuỗi bán lẻ đột phá tăng trưởng”

"Go Digital" là từ khoá được nhắc đến nhiều nhất của doanh nghiệp, đặc biệt trong ngành bán lẻ (thời trang, làm đẹp, thực phẩm…) trong suốt 2020, khi Covid-19 đang diễn ra. Đây cũng là...

Read More
growth marketing 2020

Tại sao Growth Marketing là mô hình & tư duy marketing mới thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ số?

Growth marketing là một mô hình hoàn toàn mới của tiếp thị truyền thống (Traditional marketing) trong việc kết hợp chặt chẽ với các chiến lược sáng tạo, các công nghệ mới, công cụ và dữ...

Read More