375 tỷ USD là con số mà các Doanh nghiệp tại khu vực APAC đã đầu tư cho công cuộc chuyển đổi số – Digital Transformation (DX) trong năm 2019 vừa qua, theo kết quả báo cáo của International Data Corporation (IDC). Có thể khẳng định, xu hướng DX là định hướng và động lực hấp dẫn nhất hiện nay để các doanh nghiệp tầm trung & lớn theo đuổi với kỳ vọng biến mô hình phát triển & văn hóa ra quyết định, chiến thuật dựa trên nền tảng digital. 

Thị trường Việt Nam đã bước qua giai đoạn “thờ ơ với digital”, họ hòa nhập, đầu tư, tăng tốc, cải tiến và hoàn thiện cỗ máy vận hành để phục vụ câu chuyện “hành trình khách hàng”. Tuy nhiên, ngay cả tại thị trường APAC, các doanh nghiệp vẫn đang trải qua giai đoạn “tiếp thụ” (adoption) với DX. Và riêng đối với các doanh nghiệp tầm trung & lớn tại Việt Nam, mặc cho tốc độ trưởng thành digital ngày một cao (Digital maturity level), các doanh nghiệp vẫn không tránh khỏi những “bẫy” thất bại khi chuyển đổi.

Bên dưới là các yếu tố “xa xỉ” mà các DN vẫn đang loay hoay tìm kiếm đối với công cuộc đầu tư vào DX.

1. Thiếu Tầm nhìn và chiến lược digital bài bản (Digital Vision & Strategy)

Về cơ bản, DX được đầu tư đều chung một mục tiêu tăng trải nghiệm khách hàng để doanh nghiệp giành lấy “con tim” của họ đối với thương hiệu, concept này bao quát lên các hoạt động branding, thông điệp truyền tải, chạy quảng cáo đa kênh đến nâng cấp các hệ thống quản lý nội bộ (call center, quản lý sale, hợp đồng,…). Tuy nhiên, nếu thiếu tầm nhìn và chiến lược dành riêng cho digital, thì DX sẽ đơn giản chỉ đang phóng đại những sai sót khi DN muốn chuyển đổi:

Thiếu sót một hệ thống nền tảng đủ lớn để kết nối các hoạt động tăng “trải nghiệm khách hàng”, các hành trình từ xây dựng thương hiệu (brand awareness), thu hút khách hàng, gắn kết đến xây dựng lòng tin (brand loyalty) đa phần đều đang không kết nối (disconnected), do đó mà không có điểm tựa chung để các phòng ban từ operations – sales – marketing – service – business intelligence hoạt động.

Thiếu sót các software system để vận hành cho các mục tiêu và nhu cầu cụ thể. Dữ liệu khách hàng (Consumer data) cần có CRM để quản lý, các kênh truyền thông (Media channels) cần được đo lường trên một nền tảng, các hoạt động nuôi dưỡng khách hàng (nurturing lead) cần có Marketing Automation để hoạt động thông minh,…

Thiếu sót nền tảng phục vụ cho câu chuyện ra quyết định dựa trên data (data-driven business). Mục tiêu cơ bản của DX hướng đến việc tạo ra cơ sở để thiết kế (design) và hoạch định (planning) chi phí, KPI nhằm tạo ra sự đồng bộ giữa sales & marketing.

Sẽ không có riêng lẻ một công nghệ nào có thể chuyển đổi và giải quyết bài toán phát triển dựa trên nền tảng công nghệ và dữ liệu (digital & data-driven business). Mỗi một doanh nghiệp ở tốc độ phát triển khác nhau, kinh doanh tại các ngành khác nhau cần có một tầm nhìn số hóa (digital vision) cụ thể phù hợp với nguồn lực và ngành hàng, từ đó mới vẽ ra chiến lược DX có thể áp dụng (adaptable) và đem lại lợi nhuận được (profitable).

2. Digital Technology làm nền tảng nâng cao Trải nghiệm người dùng (Customer Experience)

Đúng là doanh nghiệp Việt Nam đã thôi thờ ơ với công nghệ, tốc độ triển khai và ứng dụng hạ tầng công nghệ để nâng cao trải nghiệm người dùng (Customer Experience – CE) khá nhiều và hoàn chỉnh. 

Đầu tư vào hành trình CE là bước cơ bản để phục vụ cho các hoạt động cải tiến sản phẩm/ dịch vụ (product innovation), tìm hiểu nhu cầu (consumer research), đến các chương trình truyền thông tích hợp (integrated digital communications), chăm sóc khách hàng (customer care & loyalty) đến việc quản lý kinh doanh chung (sale management). Chuỗi các hoạt động này liên quan chặt chẽ với nhau và ảnh hưởng chung đến khách hàng. Do đó, công nghệ khi đầu tư phải đáp ứng được các yếu tố (1) phải đáp ứng được nhu cầu từng bộ phận, (2) kết nối được toàn bộ các phòng ban liên quan và (3) nền tảng để doanh nghiệp ra quyết định. Câu chuyện tại thị trường nói chung đang gặp phải chính là hỏng chỗ nào thì “đắp và” công cụ vào chỗ ấy, thiếu sự kết nối mang tính cộng hưởng chung.

Lấy ví dụ một số doanh nghiệp thiếu các nền tảng mang tính kết nối chung như CRM, họ hoàn toàn bị mất sự liên kết dữ liệu giữa sales & marketing. Thiếu MA (Marketing automation) dẫn đến mất kết nối với khách hàng, không đưa ra được chiến lược cá nhân hóa (personalised) cho hoạt động CE. Hay quan trọng hơn hết là các nền tảng phân tích dữ liệu (Data analytic platform) để cung cấp dữ liệu cho các hoạt động từ MI (Marketing intelligence), SI (Sales intelligence) đến BI (Business intelligence).

YouNet Group là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực Tiếp thị & Công nghệ, được phát triển trên nền tảng Social Intelligence. Có mặt tại thị trường Việt Nam và Mỹ, hệ sinh thái các công ty thành viên tại YouNet bao quát các lĩnh vực Technology – Data & Research – Integrated Digital Communications để phục vụ các doanh nghiệp vừa và lớn chuyển đổi hoạt động kinh doanh theo hướng kĩ thuật số và dữ liệu (digital and data-driven).

Tìm hiểu thêm tại đây dịch vụ mũi nhọn Digital Consulting của YouNet Group.

Related posts

Bài 1: “3 mục tiêu chiến lược cần được BOM & CMO thiết lập đúng để giúp các chuỗi bán lẻ đột phá tăng trưởng”

"Go Digital" là từ khoá được nhắc đến nhiều nhất của doanh nghiệp, đặc biệt trong ngành bán lẻ (thời trang, làm đẹp, thực phẩm…) trong suốt 2020, khi Covid-19 đang diễn ra. Đây cũng là...

Read More
growth marketing 2020

Tại sao Growth Marketing là mô hình & tư duy marketing mới thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ số?

Growth marketing là một mô hình hoàn toàn mới của tiếp thị truyền thống (Traditional marketing) trong việc kết hợp chặt chẽ với các chiến lược sáng tạo, các công nghệ mới, công cụ và dữ...

Read More