Sử dụng Social Listening như thế nào?

Hơn 90% doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển đổi số từ việc tìm hiểu, nghiên cứu đến khi triển khai thực hiện (Theo kết quả khảo sát của IDC năm 2018). Xu hướng chuyển đổi số được dự đoán sẽ trở thành chiến lược quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt trong các lĩnh vực sales và marketing.


Xu hướng chuyển đổi số – bí quyết “sống còn” của nhiều doanh nghiệp – Ảnh: Internet

Hơn 30% lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay xem chuyển đổi số là phương pháp sống còn để xác nhận nhiều vấn đề như thấu hiểu khách hàng, nâng cao sáng tạo, tăng năng suất lao động… Thậm chí, các nhà quản trị doanh nghiệp khẳng định: “Nếu không chuyển đổi số, doanh nghiệp sớm muộn sẽ thất bại”.

Hiểu đúng về “Chuyển đổi số

Chuyển đổi số là quá trình ứng dụng những tiến bộ của công nghệ vào việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống một cách hiệu quả hơn. Đối với doanh nghiệp, chuyển đổi số được hiểu là hình thức chuyển đổi từ mô hình hoạt động truyền thống sang các công cụ công nghệ hiện đại như dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây (cloud), internet vạn vật (IoT)… Ngoài ra, đó còn là sự thay đổi của doanh nghiệp ở 3 yếu tố là công nghệ, kinh doanh và con người.

Tại sao chuyển đổi số là yếu tố tiên quyết hiện nay?

Nghiên cứu của Microsoft năm 2017 tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho thấy tác động chuyển đổi số mang lại cho GDP là khoảng 6%, tiếp tục tăng lên 25% vào năm 2019 và dự đoán là 60% ở năm 2021. Đặc biệt, các doanh nghiệp áp dụng chuyển đổi số cũng được đánh giá tăng năng suất lao động, cụ thể 15% năm 2017, dự kiến 21% năm 2020 và khoảng 85% công việc cũng có sự biến đổi trong 3 năm tới.

Chuyển đổi số giúp tối ưu một số quy trình vận hành doanh nghiệp – Ảnh: Internet

Một nghiên cứu khác của công ty McKinsey cũng chỉ ra rằng, mức độ ảnh hưởng của xu hướng chuyển đổi số tới GDP Mỹ năm 2025 có thể đạt 25%, ở các nước châu Âu khoảng 36%. Qua đó cho thấy, doanh nghiệp cần có chiến lược cụ thể, đầu tư đúng đắn vào các công cụ quan trọng như AI, phân tích kinh doanh, khoa học dữ liệu.

Việc chuyển đổi số không chỉ giúp lãnh đạo nhanh chóng đưa ra những quyết định nhờ vào hệ thống báo cáo khoa học, thông suốt và kịp thời mà còn tiết kiệm chi phí vận hành. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sales và marketing, việc tiếp cận khách hàng tiềm năng trở nên thuận tiện hơn, chính xác và hiệu quả hơn.

Những bước tiến “nhảy vọt” của sales và marketing với xu hướng chuyển đổi số

Cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng bằng công nghệ số là xu hướng chung cho các chiến dịch sales và marketing trong những năm gần đây. Doanh nghiệp sẵn sàng sáng tạo và đổi mới phương pháp tiếp cận khách hàng, đưa sản phẩm và thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Cụ thể:

Công nghệ AR tăng trải nghiệm khách hàng

AR (Augmented Reality) giúp người dùng tương tác với thế giới ảo, được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong thương mại điện tử. Thông qua công cụ ảo, khách hàng có thể chiêm ngưỡng sản phẩm bất kỳ địa điểm, thời gian nào. Ngoài ra, công nghệ AR đã “thực tế hóa” các trải nghiệm mua sắm online, giúp khách hàng ra quyết định nhanh chóng, chính xác.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ AR để thấu hiểu khách hàng – Ảnh: Internet

Avatar và Animojis linh hoạt

Avatars và Animojis không còn là biểu tượng cảm xúc bất động mà người dùng có thể tạo nhân vật thực tế để mô phỏng bản thân. Hiện nay, các công ty trên thế giới đang nhanh chóng áp dụng công nghệ mới nhất này vào hoạt động marketing. Những hình ảnh tự chụp, clip ngắn của khách hàng… cũng có cơ hội xuất hiện trong đoạn quảng cáo của doanh nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo (AI) kết nối khách hàng

Chatbot là một trong những công nghệ AI được sử dụng phổ biến nhất hiện nay dưới hình thức tương tác với người dùng thông qua máy tính. Hầu hết chatbot hoạt động 24/24 và có khả năng tùy chỉnh theo nhu cầu của từng khách hàng. Chatbot có thể “lôi kéo” khách hàng từ online đến offline, tăng số lượng khách hàng với một chi phí thấp. Không những thế, hiệu quả tương tác từ chatbot có thể tăng gấp 5 lần mà chi phí lại ít hơn nhiều so với phương pháp tiếp cận truyền thống.

Chạm vào trí tuệ nhân tạo để kết nối thương hiệu với khách hàng – Ảnh: Internet

Có 3 phương diện mà doanh nghiệp cần sẵn sàng khi quyết định đi theo xu hướng chuyển đổi số: Lãnh đạo – Tổ chức – Công nghệ. Đồng thời doanh nghiệp cần nắm bắt thời cơ để đưa ra những nội dung có tính chất “sốt dẻo”, thu hút sự chú ý của khách hàng tới thương hiệu. Việc kết hợp sáng tạo với công nghệ số sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa lợi thế của chuyển dịch số vào hoạt động sales và marketing. Đây là yếu tố then chốt để doanh nghiệp tồn tại, phát triển, chạm tới suy nghĩ và trái tim khách hàng.

Related posts

Bài 1: “3 mục tiêu chiến lược cần được BOM & CMO thiết lập đúng để giúp các chuỗi bán lẻ đột phá tăng trưởng”

"Go Digital" là từ khoá được nhắc đến nhiều nhất của doanh nghiệp, đặc biệt trong ngành bán lẻ (thời trang, làm đẹp, thực phẩm…) trong suốt 2020, khi Covid-19 đang diễn ra. Đây cũng là...

Read More
growth marketing 2020

Tại sao Growth Marketing là mô hình & tư duy marketing mới thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ số?

Growth marketing là một mô hình hoàn toàn mới của tiếp thị truyền thống (Traditional marketing) trong việc kết hợp chặt chẽ với các chiến lược sáng tạo, các công nghệ mới, công cụ và dữ...

Read More