lợi ích của social listening

Sự bùng nổ của Social Media cùng nhu cầu tìm hiểu insight khách hàng đang ngày càng mạnh mẽ, đòi hỏi các doanh nghiệp cần tận dụng khai thác hiệu quả nguồn dữ liệu này. Trước xu thế đó, Social Listening dần trở thành nền tảng thiết yếu của doanh nghiệp trong hành trình tiếp cận và giữ chân khách hàng.

Social Listening tác động lớn đến quá trình tiếp cận khách hàng – Ảnh: Internet

Truyền thông ở thời đại số chính là social media – nơi mọi người được phép thảo luận về một sản phẩm, thương hiệu nào đó hàng ngày, hàng giờ. Trên thực tế, doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc tìm hiểu insight khách hàng để khoanh vùng các đối tượng mục tiêu và mang đến sản phẩm đúng nhu cầu của họ. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có thể thực hiện điều này qua 6 lợi ích của Social Listening dưới đây.

Thấu hiểu khách hàng

Thông điệp truyền thông rất quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào. Một thông điệp hướng tới đúng đối tượng khách hàng tiềm năng sẽ càng tối ưu quy trình bán hàng và đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Chính vì thế, việc sử dụng Social Listening giúp doanh nghiệp dễ dàng thu thập ý kiến khách quan cũng như phản hồi về sản phẩm, dịch vụ hay chiến dịch đang triển khai và hiểu rõ hơn xu hướng quan tâm của khách hàng trong tương lai gần.

Quy trình nghiên cứu thị trường khách hàng – Chức năng quan trọng của Social Listening – Ảnh: YouNet Group

Lợi ích của Social Listening trong chăm sóc khách hàng

Trong giai đoạn tìm hiểu sản phẩm, có nhiều luồng thông tin trái chiều từ mạng xã hội chi phối quyết định mua hàng. Lúc này, việc sử dụng Social Listening giúp doanh nghiệp truy xuất các phản hồi từ khách hành nhằm đưa ra những giải pháp kịp thời và hiệu quả. Bên cạnh đó, với những khách hàng đã sử dụng sản phẩm, việc nhận được những phản hồi giải đáp thắc mắc từ nhãn hàng cũng được xem là yếu tố quan trọng trong việc quyết định sự trung thành của họ đối với sản phẩm/ dịch vụ này.

Tối ưu hóa chiến dịch

Một trong những lợi ích của Social Listening chính là khả năng theo dõi mức độ lan truyền của từ khóa, tiêu đề, hashtag… trên mạng xã hội. Bằng cách này doanh nghiệp có thể tối ưu hoạt động content marketing, phân loại và sử dụng những cụm từ này chính xác hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể xác định thời điểm lý tưởng áp dụng hashtag để tối ưu hóa nội dung trong thời điểm đó hoặc hạn chế những hashtag đã bảo hòa trên mạng xã hội. 

Phân tích đối thủ cạnh tranh


Quy trình theo dõi chiến dịch và phân tích đối thủ cạnh tranh – Ảnh: YouNet Group

Dựa trên các kênh mạng xã hội (Facebook, diễn đàn, trang thông tin điện tử…), giới tính, phân khúc địa lý… của người tiêu dùng, doanh nghiệp tiến hành thu thập và phân tích dữ liệu của đối thủ cạnh tranh để có cái nhìn từ tổng quan đến chuyên sâu. Khi hiểu rõ về ngành hàng và tình trạng tiêu thụ của đối thủ, doanh nghiệp dễ dàng xây dựng chiến lược truyền thông phù hợp. Đặc biệt, Social Listening sẽ tiến hành đo lường hiệu quả cũng như phản ứng của khách hàng ở từng chiến dịch triển khai.

Kích hoạt “influencer”

Truyền thông social media phát triển mạnh mẽ, kéo theo sự xuất hiện của nhiều “influencer” – những người có sức ảnh hưởng lớn tới đám đông. Phần lớn đây là những người nhận được sự đồng tình tích cực của cộng đồng mạng. Social Listening sẽ giúp doanh nghiệp tập hợp danh sách nhóm “influencer” này và đánh giá sự phù hợp của họ với sản phẩm, dịch vụ hiện tại. Từ đó, doanh nghiệp có hướng hợp tác triển khai chiến dịch truyền thông nhằm quảng bá sản phẩm, thu hút lượt tương tác với khách hàng, ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Theo dõi và cảnh báo khủng hoảng

Chức năng theo dõi các bài viết, thảo luận, ý kiến trên mạng xã hội về sản phẩm, dịch vụ cho phép doanh nghiệp nhận biết những vấn đề ảnh hưởng xấu đến thương hiệu. Social Listening cũng đưa ra cảnh báo kịp thời trước khi thông tin tiêu cực bị phát tán. Như vậy, các Marketer có thêm thời gian xử lý khủng hoảng truyền thông, đồng thời đẩy mạnh hình ảnh tích cực đến khách hàng.

Social Listening cảnh báo doanh nghiệp các khủng hoảng truyền thông có thể xảy ra – Ảnh: Internet

Vai trò và lợi ích của Social Listening đã được kiểm nghiệm qua rất nhiều chiến dịch triển khai ở các doanh nghiệp. Nhìn chung, khả năng nghiên cứu insight khách hàng, đo lường hiệu quả truyền thông và marketing trên mạng xã hội, theo dõi và phân tích đối thủ chính là những chức năng chính của công cụ này. Ngoài ra, doanh nghiệp còn khai thác được nhiều lợi ích khác như dự đoán xu hướng tiêu dùng, tổng hợp khách hàng tiềm năng, định vị đối tượng mục tiêu… Việc ứng dụng Social Listening được cho là rất phù hợp với doanh nghiệp đang gặp rào cản thăm dò thông tin thực tế, từ đó đưa ra những quyết định truyền thông xa và hiệu quả hơn.

Related posts

Bài 1: “3 mục tiêu chiến lược cần được BOM & CMO thiết lập đúng để giúp các chuỗi bán lẻ đột phá tăng trưởng”

"Go Digital" là từ khoá được nhắc đến nhiều nhất của doanh nghiệp, đặc biệt trong ngành bán lẻ (thời trang, làm đẹp, thực phẩm…) trong suốt 2020, khi Covid-19 đang diễn ra. Đây cũng là...

Read More
growth marketing 2020

Tại sao Growth Marketing là mô hình & tư duy marketing mới thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ số?

Growth marketing là một mô hình hoàn toàn mới của tiếp thị truyền thống (Traditional marketing) trong việc kết hợp chặt chẽ với các chiến lược sáng tạo, các công nghệ mới, công cụ và dữ...

Read More