Trong thế giới marketing, giải pháp market research bằng công cụ Social Listening đã dần quen thuộc và chiếm lĩnh thị trường tiếp thị. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nhiều loại hình và công cụ Social Listening ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn ở các doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho các marketer 4.0 thông tin hữu ích về công cụ này.

Social Listening có thật sự là giải pháp market research hoàn hảo? – Ảnh: Internet

Trước sự xuất hiện của nhiều công cụ hỗ trợ marketing, các marketer vẫn còn khá “rối” trong việc chọn lựa đâu là công cụ phù hợp với doanh nghiệp. Lúc này, công cụ Social Listening được xem là giải pháp hàng đầu để tối ưu quy trình market research.

Social Listening là gì?

Social network càng phát triển, Social Listening càng phổ biến và tăng trưởng với tốc độ nhanh. Social Listening là giải pháp chiết xuất thông tin từ dữ liệu trên internet dựa trên từ khóa được xác định trước đó. Nhiều Doanh nghiệp sử dụng công cụ này để giám sát sức khỏe thương hiệu, đồng thời đánh giá cảm xúc khách hàng, theo dõi các thảo luận về thương hiệu. Social Listening được ứng dụng nhằm mục đích:

 • Phát hiện nội dung đang “hot” trên thị trường
 • Tìm kiếm influencer tiềm năng trên internet
 • Tìm hiểu insight khách hàng
 • Truy xuất phản hồi từ khách hàng
 •  Đo lường hiệu quả các chiến dịch social đã triển khai

Những ngành hàng nào nên áp dụng công cụ Social Listening?

Các thương hiệu sử dụng Social Listening nhằm phát hiện và quản lý rủi ro trước các khủng hoảng truyền thông. Đồng thời, doanh nghiệp nâng cao marketing cho dịch vụ, sản phẩm của mình thông qua các phản hồi của khách hàng về sản phẩm/ thương hiệu và các chiến dịch truyền thông.

Không chỉ dừng lại danh sách các doanh nghiệp B2C sử dụng Social Listening mà xu hướng ứng dụng cho các doanh nghiệp B2B hoặc các thương hiệu cung cấp các sản phẩm/ dịch vụ có giá trị cao và tìm kiếm khách hàng trọn đời.

Social Listening có thật sự là giải pháp market research hoàn hảo? – Ảnh: Internet

6 tool Social Listening phổ biến cho marketer

Hiện nay, có nhiều công cụ Social Listening khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng của marketer, quy mô và tính chất doanh nghiệp. Dưới đây là 6 tool Social Listening phổ biến nhất, không chỉ giúp marketer quản lý kênh xã hội của doanh nghiệp mà còn thực hiện thêm nhiều chức năng liên quan.

Brandwatch

Đối với doanh nghiệp cần phân tích dữ liệu, Brandwatch chính là công cụ lý tưởng để thực hiện chức năng này. Brandwatch cung cấp tính năng giúp nhận dạng nhân khẩu học, hình ảnh về người dùng trên các kênh social media. Ngoài ra, công cụ này cũng tổng hợp những chủ đề đang hot trên social, giúp doanh nghiệp nhanh chóng áp dụng và tùy chỉnh theo yêu cầu của người dùng.

Awario

Đây là công cụ Social Listening tương đối mới, được sử dụng để theo dõi trạng thái thương hiệu của doanh nghiệp cũng như đối thủ. Awario cung cấp công cụ bán hàng trên mạng xã hội gọi là Lows, tìm kiếm khách hàng đang có đề xuất về sản phẩm của doanh nghiệp hoặc của đối thủ cạnh tranh thông qua tính năng dự đoán chi tiết.

Agorapulse

Marketer sử dụng công cụ Social Listening này để thực hiện quản lý, giám sát các kênh xã hội đang triển khai. Agorapulse sẽ liên kết toàn bộ tài khoản trên nhiều nền tảng social khác nhau, sau đó tiến hành đánh giá nội dung đăng tải, đồng thời cho phép tìm kiếm từ khóa liên quan. Bên cạnh đó, Agorapulse hỗ trợ xác định influencers trên nền tảng social của doanh nghiệp. Agorapulse phù hợp với các doanh nghiệp chủ yếu thực hiện marketing trên social media.

Công cụ quản lý và giám sát phương tiện truyền thông xã hội cho một doanh nghiệp đang phát triển – Ảnh: Internet

TweetDeck

TweetDeck được xem là bảng điều khiển phương tiện truyền thông của mạng xã hội Twitter, cho phép marketer quản lý các dữ liệu đến từ Twitter. Với khả năng thu hẹp phạm vi tìm kiếm bằng bộ lọc ngôn ngữ, vị trí, từ khóa phủ định, phạm vi thời gian, TweetDeck cho phép marketer truy cập chức năng tìm kiếm dữ liệu.

Keyhole

Được mệnh danh là công cụ truyền thông “2 trong 1”, Keyhole cho phép marketer tự động hóa bài đăng và theo dõi từ khóa/ hashtag trên Twitter và Instagram – 2 mạng xã hội phổ biến hiện nay. Công cụ này cũng hỗ trợ phân tích từ khóa, đề cập bản đồ hiển thị từng khu vực. Keyhole phù hợp với các doanh nghiệp đang cần phân tích mạnh mẽ khối lượng dữ liệu ở nhiều khía cạnh.

Mention

Công cụ Social Listening này có sự khác biệt so với các tool trên ở tính năng cập nhật dữ liệu trong vòng 24 giờ. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể tùy chỉnh báo cáo dựa trên nhu cầu riêng. Mention cho phép marketer tìm kiếm từ khóa liên quan nhanh chóng, đồng thời các influencers cũng được sắp xếp vào một danh sách riêng.

Công cụ giám sát phương tiện truyền thông xã hội thời gian thực- Ảnh: Internet

Social Heat

SocialHeat là nền tảng giúp xác định đối tượng và hành vi người tiêu dùng trên mạng xã hội. Đây là nền tảng duy nhất tích hợp với công cụ đánh giá cảm xúc (Sentiment Rating Engine) có độ chính xác từ 80-85%. Với SocialHeat, các doanh nghiệp có thể:

 • Theo dõi tình trạng của thương hiệu trên phương tiện truyền thông
 • Phát hiện và cảnh báo khủng hoảng thương hiệu
 • Xác định những người có ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu
 • Xác định cảm nhận người dùng đối với thương hiệu
 • Xác định thuộc tính của thương hiệu trên mạng xã hội
 • Chủ để gì đang được quan tâm và những xu hướng có liên quan đến thương hiệu
 • Phân tích xu hướng theo thời gian (ngày, tuần, tháng,….)
SocialHeat giúp các doanh nghiệp lắng nghe và thu thập ý người tiêu dùng Ảnh: Internet

Công cụ Social Listening đã quá quen thuộc với giới marketer trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam khái niệm này còn tương đối mới mẻ. Từng loại Social Listening cung cấp những tính năng riêng, giúp marketer lên chiến lược, giải pháp cụ thể và mang lại lợi thế truyền thông, góp phần nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp. Trong kỷ nguyên số hiện tại, những marketer hiểu rõ về Social Listening sẽ dễ dàng nghiên cứu thị trường và định hướng phát triển trong tương lai. 

Related posts

Bài 1: “3 mục tiêu chiến lược cần được BOM & CMO thiết lập đúng để giúp các chuỗi bán lẻ đột phá tăng trưởng”

"Go Digital" là từ khoá được nhắc đến nhiều nhất của doanh nghiệp, đặc biệt trong ngành bán lẻ (thời trang, làm đẹp, thực phẩm…) trong suốt 2020, khi Covid-19 đang diễn ra. Đây cũng là...

Read More
growth marketing 2020

Tại sao Growth Marketing là mô hình & tư duy marketing mới thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ số?

Growth marketing là một mô hình hoàn toàn mới của tiếp thị truyền thống (Traditional marketing) trong việc kết hợp chặt chẽ với các chiến lược sáng tạo, các công nghệ mới, công cụ và dữ...

Read More