Thị trường Việt Nam đã bước qua giai đoạn “thờ ơ với digital”, họ hòa nhập, đầu tư, tăng tốc, cải tiến và hoàn thiện cỗ máy vận hành để phục vụ câu chuyện “hành trình khách hàng”. Tuy nhiên, ngay cả tại thị trường APAC, các doanh nghiệp vẫn đang trải qua giai đoạn “tiếp thụ” (adoption) với DX. Và riêng đối với các doanh nghiệp tầm trung & lớn tại Việt Nam, mặc cho tốc độ trưởng thành digital ngày một cao (Digital maturity level), các doanh nghiệp vẫn không tránh khỏi những “bẫy” thất bại khi chuyển đổi.

Xem lại phần 1

3. Dữ Liệu khách hàng (Customer data)

Dữ liệu khách hàng (consumer data) vừa quen vừa lạ, bởi không phải một thương hiệu nào cũng có đủ khả năng tạo ra dữ liệu chất lượng (qualified data), lưu trữ và tận dụng để phát triển doanh nghiệp trên nền tảng dữ liệu (data-driven business).

Ngày càng có nhiều nền tảng marketing ra đời với độ tinh vi cao để thương hiệu thỏa sức trong cuộc chơi gia tăng thị phần khách hàng. Dữ liệu người tiêu dùng ngày càng nhiều, đa dạng, real-time, phức tạp, và hoàn toàn đủ khả năng “tiếp sức” cho marketing & sales (là một phần cốt lõi của DX) chuyển đổi theo hướng dữ liệu (data-driven marketing). 

Các doanh nghiệp có mức độ trưởng thành kĩ thuật số (Digital Maturity Level) sơ khởi hoặc vừa áp dụng một số hệ thống (CRM, ERP, MA,..) khó có thể tạo ra và đồng bộ hóa một lượng lớn dữ liệu thu thập từ đa kênh truyền thông (omni-channel), chưa có giải pháp để kết nối dữ liệu với dữ liệu, dữ liệu với con người.

4. Người thiết kế và người vận hành

Cần phải nhấn mạnh DX không chỉ là câu chuyện về công nghệ. Khảo sát từ Forbes Business Review 2019 chỉ ra rủi ro thất bại trong DX là mối quan tâm số #1 của nhóm Quản lý cấp cao, CEO và Giám đốc, 70% các sáng kiến trong DX đều không đạt được mục tiêu. Trong số 1,3 nghìn tỷ USD đã được chi cho DX, có đến 900 tỷ USD bị lãng phí. Tại sao một số nỗ lực DX thành công và phần lớn nhận thất bại?

Dù doanh nghiệp có muốn đầu tư vào DX đến cỡ nào thì rào cản lớn nhất vẫn là đội ngũ nội bộ (in-house team), đặc biệt là người leader có khả năng nhìn ra lỗ hổng, thiết kế và vận hành sau đó, có chiến lược dài hạn để gắn (mapping) chiến lược phát triển (business strategy) đồng điệu với chiến lược số hóa (digital strategy). 

Các doanh nghiệp đang khao khát nhân vật CDO (Chief Digital Officer), có đầy đủ quyền hạn và trách nhiệm để thúc đẩy DX. Trên thực tế, vai trò CDO trong các doanh nghiệp không rõ ràng và gánh các trách nhiệm khác nhau, họ có thể là CEO, có thể là CIO hoặc CMO hoặc trưởng bộ phận (Business Head), và quan trọng hơn hết, họ chưa được “tiếp sức” bởi một Tầm nhìn – Sứ mệnh và Chính sách rõ ràng của BOM.

Mặt khác, cũng sẽ không có sự chuyển đổi toàn diện nào nếu không có đội ngũ DX vận hành in-house với đầy đủ khả năng hiểu – triển khai – vận hành hệ thống doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đang từng bước trưởng thành trong giai đoạn 4.0 nhưng vẫn luôn đối mặt với sự thiếu hụt nhân sự, nhân lực nội bộ không theo kịp sự cải tiến và xu hướng công nghệ, thị trường lại khan hiếm và không cung đủ cầu.

DX không còn là một câu chuyện mới, nhưng sẽ luôn là một câu chuyện “nóng” đối với các doanh nghiệp nhìn nhận Digital là chìa khóa duy nhất để dẫn đầu tại bất cứ thị trường nào. 

YouNet Group là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực Tiếp thị & Công nghệ, được phát triển trên nền tảng Social Intelligence. Có mặt tại thị trường Việt Nam và Mỹ, hệ sinh thái các công ty thành viên tại YouNet bao quát các lĩnh vực Technology – Data & Research – Integrated Digital Communications để phục vụ các doanh nghiệp vừa và lớn chuyển đổi hoạt động kinh doanh theo hướng kĩ thuật số và dữ liệu (digital and data-driven).

Tìm hiểu thêm tại đây dịch vụ mũi nhọn Digital Consulting của YouNet Group.

Related posts

Bài 1: “3 mục tiêu chiến lược cần được BOM & CMO thiết lập đúng để giúp các chuỗi bán lẻ đột phá tăng trưởng”

"Go Digital" là từ khoá được nhắc đến nhiều nhất của doanh nghiệp, đặc biệt trong ngành bán lẻ (thời trang, làm đẹp, thực phẩm…) trong suốt 2020, khi Covid-19 đang diễn ra. Đây cũng là...

Read More
growth marketing 2020

Tại sao Growth Marketing là mô hình & tư duy marketing mới thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ số?

Growth marketing là một mô hình hoàn toàn mới của tiếp thị truyền thống (Traditional marketing) trong việc kết hợp chặt chẽ với các chiến lược sáng tạo, các công nghệ mới, công cụ và dữ...

Read More